Ăn uống cho sức khỏe mẹ bầu tối ưu

‘Ăn được ngủ được là tiên’ là câu nói đặc biệt đúng với các bà bầu. Tuy nhiên mẹ đã biết hết những gì nên và không nên ăn khi mang thai hay chưa? Cùng tham khảo các nguyên tắc ẩm thực dành cho phụ nữ mang thai bên dưới nhé.
1. Đồ uống
Không nên uống:
– Nước uống có cồn
– Sữa chưa tiệt trùng
– Nước ép trái cây chưa tiệt trùng
– Hơn 200 mg caffeine một ngày

Thông tin khác về dinh dưỡng cho bà bầu:
Sữa dành cho bà bầu
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

Hình ảnh

Nên uống:
– Cẩn thận với chất caffeine trong trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và kem cà phê .
– Rửa trái cây thật kỹ trước khi ép lấy nước
2. Trứng
Không nên ăn:
– Trứng rữa hoặc trứng nấu chưa chín
– Bánh có chứa trứng sống
– Món tráng miệng tự làm hoặc nước sốt có chứa trứng sống như: kem, sữa trứng, mousse, mayonnaise,…
Nên ăn:
– Trứng nấu cho đến khi lòng đỏ trứng đặc lại, nấu các món ăn khác có chứa trứng ở 75°C.
– Sử dụng sản phẩm trứng tiệt trùng khi làm các món ăn chứa trứng sống.
3. Cá
Không nên ăn:
– Cá sống, cá chưa nấu chín kỹ hoặc các loại hải sản thân mềm có vỏ như nghêu, sò
– Cá với hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu, và cá kình loại thịt vàng hoặc trắng
– Cá đông lạnh hun khói hoặc cá ngâm chưa được tiệt trùng, trừ khi được đun nóng đến chín
– Hơn 170 gram cá ngừ trắng đóng hộp trong một tuần
Nên ăn:
– Cá đã nấu chín hẳn cho đến khi phần thịt cá trở nên đục.
– Khoảng 350 gram loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, tôm và các loại cá biển khác, chia làm hai bữa trong một tuần
4. Thịt và gia cầm
Không nên ăn:
– Các loại thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín tới
– Bất kỳ loại thịt đông lạnh nào như giăm bông, gà tây, bò nướng, xúc xích hun khói, pa tê, … trừ khi được đun nóng đến 75°C
– Xúc xích khô chưa qua đun nấu, như xúc xích salami hay pepperoni, trừ khi được hấp chín
Nên:
– Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm. Nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu ở 65oC. Nấu thịt lợn và các loại thịt khác ở 70oC. Nấu thịt gia cầm ở 75°C.
5. Các loại thực phẩm khác
Không nên ăn:
– Các món rau trộn được làm sẵn, đặc biệt các loại có chứa trứng, thịt gà, thịt nguội hoặc hải sản
– Tiệc buffet hoặc thực phẩm để ngoài không khí trong hơn hai giờ nếu trời lạnh hoặc một giờ cho những ngày trời nóng
– Thực phẩm nhồi bên trong chim hoặc gà, trừ khi được đun nóng đến 75°C
– Rau sống, các loại rau chưa rửa, đặc biệt là rau diếp và bắp cải
Nên ăn:
– Hâm nóng thức ăn thừa cho đến khi sôi
– Thực phẩm lạnh được trữ trong ngăn đá và thức ăn nóng được hâm kỹ.
– Trái cây gọt vỏ và rau quả được rửa kỹ
Nguồn: vnanmum.com‏

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s